Học nấu ăn tại Đà Nẵng

Khẳng định đam mê qua khóa học nấu ăn tại Đà Nẵng như mở quán,gia đình,ăn chay,theo yêu cầu bởi siêu đầu bếp

Cách làm bánh tẻ ngon và đơn giản

Cách thực hiện không quá phức tạp nhưng lại ăn rất ngon và bổ dưỡng, học ngay cách làm bánh Tẻ ngon cho gia đình bạn thưởng thức nhé!

f:id:hocnauanodanang:20160303135126j:plain

Bánh Tẻ là món quà quê nổi tiếng mang nét đặc trưng riêng của huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên, đây cũng được xem là một món ngon mang trong mình hương vị đặc trưng truyền thống của các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

Hương vị thơm ngon của thịt và gia vị được bao bọc dưới lớp gạo dẻo mịn khiến bất kỳ ai thưởng thức món bánh này dù chỉ một lần cũng sẽ khó mà quên được. Cách làm bánh Tẻ rất đơn giản và nhanh chóng, do đó các bạn có thể tự tay làm món bánh này ngay tại nhà. 


1. Nguyên liệu làm món bánh Tẻ :

  • Thịt ba chỉ: 550g
  • Gạo tám thơm: 1kg
  • Nấm hương: 60g
  • Mộc nhĩ: 60g
  • Hành khô: 3 củ
  • Lá dong: 1 mớ
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm.

2. Hướng dẫn cách làm bánh Tẻ ngon và dẻo:

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện các bước để làm món bánh Tẻ các bạn nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo khi mua về, vo sạch bụi bẩn và ngâm vào chậu nước khoảng 4 giờ. Sau đó cho vào máy xay thành bột cho nhuyễn.
  • Thịt lợn rửa sạch và băm nhỏ.
  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm vào nước ấm cho nở mềm, thái nhỏ.
  • Lá dong rửa sạch, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm nhân làm bánh Tẻ

  • Chuẩn bị một chiếc nồi đổ bột gạo vào và thêm một chút dầu ăn, sau đó bắc lên bếp đun với lửa vừa. Trong quá trình đun bạn dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột quyện lại, thấy nặng tay và bột chín khoảng 50% là tắt bếp.
  • Dùng phới đánh đánh bột thật đều đến khi bột thành khối dẻo mịn và không bị vón cục. Đổ bột ra mâm để khoảng 30 - 40 phút để cho bột nguội bớt. 
  • Để làm nhân bánh, bạn cho một ít dầu vào chảo, đợi chảo nóng bỏ hành khô vào phi thơm. Cho thêm thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều, nêm muối, tiêu và hạt nêm vào cho vừa miệng. Xào chín rồi đổ nhân ra bát để nguội.

Bước 3: Cách gói bánh Tẻ

  • Xếp hai chiếc lá dong chồng lên nhau, nên thoa một lớp dầu ăn lên mặt lá để chống dính. Sau đó múc thìa bột đổ vào rồi dàn mỏng theo sống lá.
  • Cho nhân bánh vào rồi dàn đều ra, gấp 2 mép lá lại theo chiều dọc bánh. Cuối cùng gấp 2 đầu bánh và dùng dây buộc chặt.
  • Xếp bánh vào nồi hấp và hấp khoảng 15 - 30 phút là bánh chín.

Bước 4: Thưởng thức

  • Nên dùng bánh khi còn nóng sẽ ngon hơn, khi ăn chấm bánh cùng với tương ớt hoặc các loại nước chấm khác tùy thích.

3. Một số lưu ý khi làm món bánh Tẻ

  • Bạn có thể dùng lá chuối để gói bánh thay cho lá dong.
  • Khâu đánh bột rất quan trọng nên bạn phải chú ý đánh bột thật kỹ để khi ăn bánh sẽ dai và dẻo hơn.
  • Vị bánh khá nhạt nên món bánh Tẻ thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Tẻ ngon và đơn giản trên nhé!